ข้อมูลเบื้องต้นผู้ประกอบการ

ข้อมูลเบื้องต้นผู้ประกอบการ

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพ

รหัสทะเบียนวิสาหกิจชุมชนเลขที่ 1-18-07-032/1-0034

ประเภทกิจการ ผลิตข้าวปลอดสารพิษแปรรูปจำหน่าย การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว

สมาชิก 33ราย

ชื่อประธานกลุ่ม นายสวอง สระเสริม จดทะเบียนเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2551

ประวัติความเป็นมา

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพเกิดจากการรวมตัวของเกษตรกร
ผู้ตระหนักในด้านสุขภาพ และพิษตกค้างของสารเคมีในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม
หลักคิด ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย ทั้งนี้เนื่องจากเกษตรกรบางส่วน ไม่กล้ากินข้าวที่ตนเองปลูก เพราะทราบดีว่ามีการใช้สารเคมีเกินความจำเป็นหรือเกษตรกรที่ปลูกข้าวได้ปลอดภัย จากสารพิษตกค้างยังติดขัดในเรื่องโรงสี เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว กลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพจึงมุ่งเน้น ปลูกข้าวปลอดภัย และแปรรูป จำหน่ายในราคาย่อมเยาแก่ชุมชน เพื่อลดค่าครองชีพและ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มรายได้และ สุขภาพที่ดีของเกษตรกร ผู้ทำแปลง รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น

พื้นที่ ม.1 ตำบลสะพานหิน มีสภาพเป็นที่ราบลุ่มเหมาะแก่การทำนา เกษตรกรได้เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ในการทำนาอย่างต่อเนื่อง แต่รายได้ได้จากการทำนาก็ไม่แน่นอน พบว่าสาเหตุหลักเนื่องจาก
1ขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี 2.เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีคุณภาพไม่แน่นอนบางครั้ง
มีการปนพันธุ์ของข้าวพันธุ์อื่นๆหรือข้าววัชพืช วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพจึงได้เลือกพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ105
เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้จากศูนย์ขยายเมล็ดพันธุ์ข้าว นครสวรรค์ เป็นลักษณะนาปรัง มีลักษณะพิเศษคือมีกลิ่นหอม และเมล็ดอ่อนนุ่ม เมื่อนำมาหุงต้ม สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมแก่การปลูก ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลางบางพื้นที่
ลักษณะทั่วไป 1.เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง 2.เป็นข้าวต้นสูงประมาณ140-150ซม 3.อายุเก็บเกี่ยวข้าวจะออกดอกประมาณวันที่20ตุลาคม และสุกแก่เก็บเกี่ยวได้ประมาณวันที่ 20พฤศจิกายนของทุกปี 4.ระยะพัก ตัวของเมล็ดประมาณ8สัปดาห์ 5.ขนาดเมล็ดข้าวกล้องยาว7.5มม หนา1.8 มม 6.ลักษณะเมล็ดข้าวเปลือก เมล็ดเรียวยาว ก้นงอน สีฟาง
ข้อดี 1.มีกลิ่นหอม เมล็ดอ่อนนุ่ม เมื่อนำมาหุงต้ม 2.ทนต่อสภาพแล้ง ทนต่อดินเปรี้ยวและดินเค็ม 3.คุณภาพการขัดสีดี เมล็ดข้าวสารใส แข็ง มีท้องไข่น้อย 4. นวดง่าย เนื่องจากเมล็ดหลุดร่วงจากรวงได้ง่าย 5.เป็นที่ต้องการของตลาด ขายได้ราคาดี
ข้อจำกัด 1.ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม โรคใบจุด 2.ไม่ต้านทานแมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล 3.ต้นอ่อนล้มง่าย ถ้าปลูกในที่ดินมีความอุดมสมบูรณ์สูง

ประธานกลุ่ม นายสวอง สระเสริม 















นาข้าวหอมมะลิ




ข้าวปลอดภัยหอมมะลิ100%




อนงค์พักตร์ พูลพร ผู้บันทึก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น